Hướng dẫn làm thủ tục đi máy bay trong nước

Hướng dẫn làm thủ tục đi máy bay trong nước chắc chắn là một vấn đề mà rất nhiều khách hàng lần đầu tiên trải nghiệm máy bay đều thắc mắc. Bài viết dưới đây của Vietairways sẽ hướng dẫn cho bạn một cách thật chi tiết về tất tần tật những thứ mà bạn cần phải chuẩn bị cũng như những thủ tục mà bạn sẽ trải qua trước khi lên máy bay đi trong nước. Do đó, nếu đây là lần đầu tiên bạn đi máy bay thì bài viết này sẽ trở nên cực kì hữu ích đối với bạn.                                        

Chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết

Vé máy bay bạn có thể mua trực tiếp ở sân bay, các đại lý vé máy bay có uy tín, các văn phòng đại diện của hãng hàng không hoặc đặt vé online tại Vietairways. Thông thường, giá vé máy bay mua qua đại lý hoặc mua vào trước thời điểm khởi hành khoảng 1 tháng trở lên sẽ rẻ hơn. Còn đối với hình thức đặt vé máy bay online thì bạn nên đặt mua vào thời điểm mà hãng có các chương trình khuyến mãi.

Hướng dẫn làm thủ tục đi máy bay trong nước

Chuẩn bị đầy đủ mọi giấy tờ cá nhân cần thiết.

Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước còn trong thời gian hiệu lực. Nếu như bạn hiện đang không có CMND (trường hợp bạn đang chờ được cơ quan chính quyền cấp lại chẳng hạn) thì bạn vẫn có thể sử dụng các loại giấy tờ thay thế như hộ chiếu, bằng lái xe, thẻ đảng viên, thẻ ngành… Nếu như bạn đi cùng trẻ em dưới 14 tuổi thì cần phải có giấy khai sinh của trẻ, đi cùng em bé dưới 1 tháng tuổi thì mang theo giấy chứng sinh.

Làm thủ tục check-in

Hướng dẫn làm thủ tục đi máy bay trong nước

Làm thủ tục check – in.

Bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 hình thức check-in dưới đây:

  • Check-in trực tuyến: Trên vé máy bay mà bạn đặt mua sẽ có một mã đặt chỗ cho chuyến đi. Bạn sẽ dùng mã đó để check-in trực tuyến trên website của hãng hàng không mà bạn đặt mua vé.
  • Check-in tại các kiosk: Ở mỗi sân bay hiện nay đều có những cây kiosk được đặt gần với quầy thông tin của các hãng hàng không. Bạn có thể check-in trực tuyến cũng như kiểm tra thông tin chuyến bay của mình tại các kiosk này.
  • Check-in tại quầy thông tin: Bạn cũng có thể check-in bằng cách truyền thống tại các quầy thông tin ở sân bay. Bạn sẽ phải đến đây trước 1 tiếng để in vé máy bay, cân hành lý trước khi làm thủ tục kiểm tra an ninh.

Kiểm tra an ninh

Bạn sẽ tiến đến cửa kiểm tra an ninh trước khi vào phòng chờ lên máy bay. Tại cửa an ninh này bạn sẽ được nhân viên an ninh kiểm tra tất cả những thứ bạn mang theo. Đầu tiên, bạn sẽ xuất trình vé máy bay và giấy tờ tùy thân cho nhân viên, sau đó tiến hành việc kiểm tra những vật dụng mang theo. Tất cả những vật dụng bạn mang theo trong hành lý, trong túi áo/quần và các vật dụng đeo trên người sẽ được bộ phân an ninh soi chiếu. Rất nhiều hành khách khi qua cổng an ninh thường bị nhân viên kiểm soát bắt buộc bỏ lại nước uống (nước ngọt, rượu bia,…); chất lỏng (mỹ phẩm, nước hoa,…) trên 100ml; vật sắc nhọn (dao đa năng, kéo, lưỡi lam); chất gây cháy nổ (bật lửa), v.v…

Hướng dẫn làm thủ tục đi máy bay trong nước

Kiểm tra an ninh tại sân bay.

Để tránh gặp phiền phức dẫn đến tốn thời gian ở khu kiểm tra an ninh, bạn nên dành ra 1 phút trước khi check-in để đọc bảng danh mục những vật dụng không được mang qua cửa an ninh được dán trên quầy thủ tục, sau đó tự kiểm tra lại hành lý của mình và loại bỏ hoặc gửi lại cho người nhà những vật dụng bị cấm mang theo. Quy trình kiểm tra an ninh tuy gắt gao nhưng mục đích chính là để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chuyến bay của bạn mà thôi. Vì thế, bạn cần phải hợp tác tốt với nhân viên an ninh.

Đến khu vực chờ lên máy bay

Sau khi hoàn thành các bước làm thủ tục, bạn sẽ có 1 tấm thẻ lên máy bay (boarding pass); trong đó có ghi số cổng bạn cần có mặt trước giờ lên máy bay, thời gian mở cổng làm thủ tục, số ghế ngồi trên máy bay. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể thoải mái thư giãn, mua sắm, ăn uống tại các cửa hàng trong khu vực chờ. Bạn cần lưu ý là phải có mặt tại cửa ra máy bay ít nhất 50 phút trước giờ cất cánh. Do đó, bạn hãy để ý nghe loa thông báo và theo dõi thông tin chuyến bay của mình trên các bảng điện tử để tránh bị lỡ chuyến bay.

Lưu ý khi làm thủ tục đi máy bay trong nước

Khi mua vé, bạn sử dụng loại giấy tờ tùy thân nào thì khi làm thủ tục lên máy bay, bạn phải nhớ xuất trình loại giấy tờ đó.

Hướng dẫn làm thủ tục đi máy bay trong nước

Hướng dẫn làm thủ tục đi máy bay trong nước.

Do sẽ có rất nhiều người xếp hàng chờ làm thủ tục cũng như trong quá trình bạn di chuyển đến sân bay có thể xảy ra ùn tắc giao thông nên bạn cần phải đến sân bay ít nhất 90 phút trước giờ khởi hành để không bị mất nhiều thời gian chờ đến lượt và để đảm bảo thực hiện chuyến bay đúng giờ.

Nên đặt mua vé máy bay giá rẻ ở đâu?

Nếu bạn quá bận rộn với công việc của mình hoặc không có thời gian để săn những tấm vé máy bay giá rẻ, vé máy bay khuyến mãi thì hãy liên hệ ngay với Vietairways. Với đội ngũ nhân viên làm việc chuyên nghiệp và luôn hết mình trong công việc, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ bạn trong việc tìm những tấm vé máy bay khuyến mãi, vé máy bay giá rẻ nhằm mang lại cho bạn một chuyến hành trình tiết kiệm cũng như trải nghiệm biết bao điều thú vị ở phía trước. Ngoài ra, khi liên hệ với đại lý vé máy bay Vietairways, bạn sẽ được tư vấn tất cả những vấn đề về tìm chuyến bay, đặt giữ chỗ, hoàn đổi vé, hướng dẫn làm thủ tục check in… cũng như những khúc mắc mà bạn đang gặp phải. Chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của quý khách hàng luôn là điều mà chúng tôi hướng tới.

Vé máy bay VietAirways

50 Nguyễn Cửu Vân, P17, Bình Thạnh

Tìm chuyến bay